Trong những năm gần đây việc trồng điều ghép trở nên thực sự phổ biến, đặc biệt tại tỉnh Bình Phước bởi nó mang đến rất nhiều lợi ích cho người nông dân. Không chỉ giúp bà con nơi đây “xoá đói giảm nghèo” mà còn làm giàu, phát triển kinh tế thực sự hiệu quả.

Đôi nét về giống cây điều

Cây điều là loại cây công nghiệp cho năng suất cao, sản lượng ổn định. Hạt điều được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, có thể sấy khô, làm mứt, chế biến bánh kẹo hay hạt điều rang muối

Loại cây này dễ trồng, dễ chăm sóc phù hợp với nhiều loại thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Tuy nhiên, nó cho sản lượng cao nhất khi sống trên những vùng đất đỏ bazan. Giống cây này đặc biệt thích hợp với các tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và được bà con trồng nhiều vì đem lại lợi ích kinh tế cao.

Cây điều cao khoảng 3 – 9m, hoa màu trắng, nhỏ có mùi thơm dịu, cuống ngắn, lá mọc so le. Quả khô nhưng không tự mở, cuống phình to vào đỏ như trái đào, còn quả nhỏ gắn trên cuống lại thường bị nhầm là hạt nên người ta còn gọi điều là “đào lộn hột”.

Tại sao nên trồng điều ghép

Cây giống điều ghép 

Từ quả giả (chính là cuống) cho đến hạt điều đều có nhiều tác dụng như làm rượu, làm thuốc, chế biến món ăn ngon (bánh kẹo, hạt điều rang muối…) nên việc trồng điều ở Việt Nam là khá phổ biến. Cây hạt điều không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn có giá trị cao khi xuất khẩu đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân và cả quốc gia.

Tại sao nên trồng điều ghép ?

Trồng điều ghép hiện nay trở nên phổ biến, bởi người nông dân nhận thấy những giá trị to lớn mà giống cây này mang lại. So với những cây hạt điều thông thường, giống điều ghép như M1, M2 đem đến năng suất mà chất lượng hạt cao hơn hẳn.

Với những dự án trồng điều ghép, với 1,5 ha diện tích trồng, có thể cho thu hoạch sản lượng khoảng 5 tấn điều thô với giá bán trên thị trường khoảng 28 triệu VNĐ / 1 tấn. Qua đó cho thấy việc trồng điều ghép sẽ mang lại cho các hộ gia đình một nguồn kinh tế không nhỏ để thay đổi cuộc sống.

Giống cây điều ghép còn cho năng suất thu hoạch rất ổn định, kể cả vào những vụ không được mùa vì thời tiết không thuận lợi. Những cây điều thông thường chỉ cho được sản lượng vài tạ / 1ha thì điều ghép vẫn cho sản lượng lên tới 2 ~ 2,5 tấn / 1ha.

Một điều khác biệt nữa mang đến lợi ích cao đó là điều ghép thường cho thu hoạch sớm. Những “trái đầu mùa” bao giờ giá cũng cao hơn, bởi vậy chỉ cần “rộ” lên thu hoạch sớm trước 1 tháng thôi là người nông dân cũng “lãi” hơn rất nhiều.

Tới thời điểm hiện nay, khi mà cây cao su thất thế (giá trị giảm tới hơn 60%) thì ở những vùng này, trồng điều được bà con nông dân đặc biệt coi trọng vì giá trị ngày một đi lên. Hạt điều thu hoạch tới đâu, lập tức bán hết tới đó, giá trị của nó cũng rất thoả mãn với người trồng trọt.

Tham khảo thêm kiến thức hạt điều

     Cây điều trồng ở đâu nhiều nhất?

Lưu ý về trồng cây điều ghép để mang lại năng suất cao

Nhiều người nông dân trồng điều nhiều lúc tự hỏi năng suất tại sao lúc cao, lúc thấp khác nhau mặc dù khí hậu, thổ nhưỡng hầu như không đổi khác ? Mặc dù điều ghép là 1 cây công nghiệp tuổi thọ lâu năm, nhưng trước khi năng suất thấp vì kỹ thuật kém, giá thành rẻ nên bà con chưa chú trọng cải tạo đất trồng.

Trồng cây điều ghép

Cây điều ghép cho hạt bự, năng suất cao

Để cây điều ghép năng suất tốt cần chú ý việc cải tạo đất, bón phân phải cân đối và đủ liều lượng. Có giai đoạn cần phun, cần bón để cây bung bông, đến giai đoạn dưỡng bông lại cần phải phun bón lá.

Đất canh tác thường xuyên trở nên nghèo nàn và thiếu dưỡng chất, 1 năm cần cải tạo và bón 2 lần để đủ dưỡng chất cho cây đơm hoa, kết trái.

Các sản phẩm hạt điều được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay trên thị trường, đặc biệt vào mỗi dịp lễ tết, cưới hỏi, tiệc tùng, hạt điều dường như đã trở thành một món ăn không thể thiếu. Không chỉ được sử dụng làm thuốc, ngâm rượu, làm bánh kẹo… mà đặc biệt món hạt điều rang muối Bình Phước cao cấp đã nức tiếng gần xa vì sự thơm ngon, bổ dưỡng của nó.

Món hạt điều này, được chế biến từ những hạt điều tốt nhất thu hoạch tại tỉnh Bình Phước với công nghệ hiện đại đảm bảo vệ sinh, độ thơm ngon và hạn sử dụng lâu dài. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm có thể truy cập tại wedsite : https://hatdieubp.com/san-pham.

Để không bỏ lỡ một món ăn có thể được coi là truyền thống trong mỗi dịp “tết đến xuân về” hay ngày vui xum họp đông đủ, các bạn hãy nhanh tay đặt hàng tại : https://hatdieubp.com/lien-he.html. Với giá cả hợp lý và thái độ phục vụ tận tình, cùng chất lượng sản phẩm tốt nhất trên cả nước hiện nay, chúng tôi đảm bảo những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng.