Bạn là người thích ăn hạt điều và những sản phẩm chế biến từ nó? Nhưng bạn đã biết về quy trình làm hạt điều chưa? Nếu chưa biết, mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây cùng chúng tôi.

1, Lịch sử và nguồn gốc cây điều

Cây hạt điều hay còn gọi là đào lộn hột, một loại cây họ xoài có tên tiếng Anh là : cashew tree. Loại cây này có bắt nguồn từ Nam Mỹ, ở đất nước Brazil và dần dần phổ biến sang các nước châu Phi, châu Á và rộng rãi trên toàn thế giới.

Cây điều được coi là giống cây công nghiệp có tuổi thọ lâu năm, nó sống được ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng và các vùng khí hậu khắc nghiệt. Tuy nhiên, đây là loại cây chịu được khí hậu nóng ẩm, khô hanh tốt nhưng lại mẫn cảm với giá lạnh. Bởi vậy, cây hạt điều thường được trồng nhiều ở những đất nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Ở nước ta, điều được coi là loại cây công nghiệp chính thức, được khuyến khích trồng phổ biến để tăng cao thu nhập. Trồng loại cây này không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn phục vụ xuất khẩu, đem đến nguồn kinh tế lớn cho gia đình và đất nước.

Lịch sử và nguồn gốc cây điều

Cây điều có nguồn gốc từ Nam Mỹ

2. Quy trình làm hạt điều hiện nay

Bước 1: Khâu đầu tiên trong quy trình làm hạt điều chính là việc tiếp nhận nguyên liệu hạt điều. Đối với khâu này, được coi là khâu tuyển chọn chất lượng đầu vào. Các công ty lớn, mua với số lượng nhiều, họ luôn đòi hỏi cần có những giấy tờ, hồ sơ liên quan để đảm bảo về nguồn gốc, xuất sứ sản phẩm. Bên cạnh đó là quá trình kiểm tra bằng những cảm quan như : màu sắc và mùi vị.

Với những lô hàng sản phẩm đạt chất lượng sẽ được đưa vào kho bảo quản để phục chế biến. Hạt điều hiện nay có thể chế biến thành rất nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống như : làm bánh kẹo, làm sữa hạt điều, kem chua hay hạt điều rang muối và rang không muối…

Quy trình tiếp nhận hạt điều

Tiếp nhận hạt điều phải lọc hạt to, bự

Bước 2: Đây là khâu sơ chế và bảo quản nguyên liệu. Những hạt bị sâu, lép, hỏng sẽ bị loại bỏ, các hạt tốt khác sẽ đem ra phơi nắng cho khô trên nền xi măng sạch có độ ẩm dưới 12 %.

Sau đó, các hạt đã phơi khô được đóng vào bao, cất trữ trong kho để dùng dần khi chế biến. Điều kiện kho bãi lưu trữ cũng phải đảm bảo khô, thoáng tránh ẩm ướt và nắng gắt. Ngoài ra, cần phải đảm bảo vô trùng, phải phun thuốc tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn khi nghi ngờ chúng phát triển trong kho chứa.

Quy trình sơ chế hạt điều

Hạt điều được sơ chế, phơi khô, đóng bao

Bước 3:  Phân cỡ hạt điều, bước này người ta lọc và phân loại hạt theo các cỡ khác nhau để sau này tiện cho việc cắt bỏ và loại tạp chất. Sau khi phân loại xong, hạt điều sẽ được cất với nhau theo từng loại riêng biệt.

Quy trình phân kích cỡ hạt điều

Hạt điều được phân loại ra làm nhiều loại theo kích thước hạt

Bước 4 : Khâu tiếp theo là “hấp hạt điều”. Để thuận lợi cho việc tách vỏ, khâu hấp nguyên liệu hạt điều sẽ khiến lớp vỏ trở nên mềm ra. Làm công việc này như sau : hạt điều được đưa vào lồng hấp với áp suất 0,7 – 2,0 (kg/1cm3), với khối lượng 1.600 – 2.500 (kg). Thời gian hấp trung bình khoảng 30 – 50 phút. Sau đó, hạt điều hấp nóng sẽ được tải xuống các băng chuyền và đổ tới các khay làm nguội.

Quy trình hấp hạt điều

Hạt điều được hấp chín trước khi tách vỏ

Bước 5 : Tiếp theo là đến công việc “bóc tách” hạt điều. Ở khâu này mọi điều kiện làm việc đều phải được vô khuẩn. Từ quần áo người thợ, cho đến tay chân, dụng cụ làm việc đều phải được vệ sinh sạch sẽ. Không những thế, bàn làm việc, kho bãi cũng phải thoáng mát và đảm bảo vệ sinh.

Khi làm việc bóc tách hạt điều, cần đến sự khoé léo và kỹ thuật từ người công nhân để tránh bị vỡ nhân, hỏng nhân ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Quy trình tách vỏ hạt điều

Hạt điều được tách vỏ lấy nhân

Bước 6 : Bước tiếp theo này là sấy và bóc vỏ lụa nhân điều. Sấy để làm mềm lớp vỏ lụa và tiêu diệt vi khuẩn. Ở khâu này càng phải vệ sinh và yêu cầu cẩn thận trong làm việc, bởi bóc lớp vỏ lụa rất dễ làm bể nhân điều.

Quy trình sấy và bóc vỏ hạt điều

Hạt điều được sấy và tách lớp vỏ lụa bên ngoài

Bước 7 : Tiếp đến là việc “khử trùng”, chế biến thành các thành phẩm, hút chân không và đóng gói bao bì rồi phân phối sản phẩm ra thị trường. Mọi quy trình làm hạt điều đều phải được giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt để bảo đảm vệ sinh và chất lượng sản phẩm.

Quy trình chế biến hạt điều thành phẩm

Hạt điều đóng gói và xuất khẩu

Những loại thành phẩm hạt điều ngon hiện nay

Hiện nay trên thị trường hạt điều có được tiêu thụ rất nhiều, và được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như : bánh kẹo hạt điều, sữa hạt điều, hạt điều sấy khô, hạt điều rang muối… 

Quy trình làm hạt điều

Hạt điều rang muối ngon, nổi tiếng của Bình Phước

Tuy nhiên hạt điều rang muối cao cấp của Bình Phước là thơm ngon và nổi tiếng hơn cả. Nó được nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ mang lại giá trị dinh dương cao mà còn rất phù hợp với những dịp lễ tết, tiệc tùng hay xum họp gia đình. Các loại sản phẩm này có thể được tìm hiểu chi tiết tại website : https://hatdieubp.com/san-pham.

Với thời đại bùng nổ intenet như hiện nay, mọi việc đều trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngay cả với việc đặt mua sản phẩm, các bạn có thể dễ dàng thao tác tại : https://hatdieubp.com/lien-he.htm. Bạn hiểu những lợi ích từ hạt điều rang muối mang lại ? Bạn có nhu cầu về loại hạt này ? đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được phục vụ tận tình và nhanh chóng nhất.