Từ nền kinh tế sản xuất hạt điều

Lĩnh vực sản xuất hạt điều đang ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Hạt điều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng chính yếu, vì thế, hạt điều được đánh giá cao trong danh mục sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Hạt điều còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến ra các sản phảm như  chocolate, snake, kem, bánh bông lan….

Cây điều dễ trồng và dễ thích nghi với các loại đất không cầu kỳ kén chọn, tuy nhiên, dó tính chất cạnh tranh khó có thể bì kịp với năng xuất của các loại cây khác như chè, ca cao, hồ tiêu, cà phê, nên có một thời gian cây điều dường như bị ngó lơ. Tiêu biểu như là khi vừa nghe tin cao su được mùa, bà con nông dân đang trồng điều đột ngột đốn bỏ hàng loạt để lấy đất trồng cây cao su. Cho đến những năm 2015, với sự hỗ trợ của công nghệ kỹ thuật hiện đại, nước ta đã tự tạo nên các trang thiết bị chuyên dụng mục đích phục vụ cho việc sản xuất điều, góp phần giảm thiểu được chi phí nhập khẩu các thiết bị nước ngoài đắt đỏ. Cây điều như trở lại thời hoàng kim một lần nữa. Dù cho có đặc điểm thích nghi tốt đến đâu, thì vẫn có vài cái gạch đầu dòng lưu ý khá là phức tạp trong các chỉ dẫn về cách trồng và chăm sóc cây điều. Song song đó, cũng phải mất từ 20-30 năm để có một cây giống tốt, với điều kiện phải đầu tư. Bởi vì, thực tế, các giống điều hiện nay được sử dụng không phải là giống thực sinh (nghĩa là trồng từ hạt điều), chỉ là cây non ghép cành, mục đích trồng cũng chỉ nhằm giữ đất cho nhưng đợt vụ mùa của nhóm loại khác, chính vì thế khi tiến hành chuyển đổi như đang trồng cao su quay lại trồng điều, sẽ làm điều không kịp thích nghi từ đó sản phẩm thu được không như mong đợi. Đứng trước hiện trạng đó, các chuyên gia nông nghiệp đã nghiên cứu và phát triển những giống điều mơí và còn có những giống điều năng xuất nhất.

Giống điều nào năng suất nhất

Lụa chọn điều giống cho năng suất cao

Đến các giống điều năng xuất nhất được ưa dùng

Theo như Viện khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam thì qua quá trình nghiên cứu chọn tạo, thử nghiệm đã cung cấp cho sản xuất 3 giống điều mới, đó là: PN1; AB29 và AB05-08. Những sản phẩm được xem là cho năng xuất nhất, khắc phục được những hạn chế của loại truyền thống như tình trạng kém thích nghi, sự biến đổi khí hậu,có thể mang lại hiệu quả về năng xuất, tăng sản lượng cho người nông dân và đáp ứng kịp thời thị trường tiêu thụ điều trong nước và thế giới. Điểm qua từng giống điều một, để có thể thấy được nét đặc trưng riêng của từng loại.

Giống PN1 có lá non màu tím, lá già non màu xanh đậm, khi chín màu vàng; hạt non màu tím, khi chín màu xám trắng, vỏ mỏng;  năng suất hạt: 2.500- 3.000 kg/ha, kích cỡ hạt 160 – 180 hạt/kg; tỷ lệ nhân đạt 26  – 28%. Giống PN1 có khả năng thích nghi rộng tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Giống AB05-08 có đặc điểm, lá non màu xanh, phiến lá lớn hình bầu dục và hơi xoắn, xanh đậm; quả non màu xanh,  khi chín màu đỏ; hạt non màu xanh, khi chín màu xám xanh, vỏ mỏng; thân thấp, phát cành mạnh. Tán dày, quả đậu thành chùm 10-15 quả; năng suất hạt: 3.000- 4.000 kg/ha; tỷ lệ nhân: 29% – 32% ; kích cỡ hạt: 140-150 hạt/kg. Vẫn có nhược điểm đó là: cây phát chồi yếu do thời gian ra hoa kéo dài. (rất ít mắt ghép để sản xuất giống ghép).

Giống AB 29, lá non màu xanh nhạt, phiến lá lớn hình bầu dục; quả non màu xanh, khi chín màu vàng; hạt non màu xanh, khi chín màu xám trắng, vỏ mỏng, phát cành mạnh; tán dày và đều; ra hoa không cách năm; 10-15 quả/chùm; năng suất hạt từ 3.500- 4.500 kg/ha; tỷ lệ nhân từ 30%-32%; kích cỡ hạt: 140-150 hạt/kg; phát chồi mạnh, thu được nhiều chồi ghép có khả năng nhân giống vô tính cao.

Các giống điều năng xuất cao này được công bố, giới thiệu và thử nghiệm thực tế tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, kết quả thu được thành công ngoài sự mong đợi. Bình Phước là tỉnh có tỉ lệ thành công cao nhất trong 3 vùng thí điểm.

Tham khảo thêm kiến thức hạt điều

     Tại sao nên trồng điều ghép?

Lựa chọn các sản phẩm hạt điều một cách chính xác nhất

Như đã nói ở trên, hạt điều là nguồn nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm hấp dẫn trên thị trường. Nhưng, bản thân hạt điều đã là một thượng phẩm. Và những tín đồ của hạt điều thì không thể nào bỏ qua món hạt điều rang muối một cách dễ dàng được. Nhưng, làm thế nào để chọn được một cơ sở hạt điều uy tín. Vì giá thành cho một sản phẩm khá là cao, cũng vì theo đuổi lợi nhuận mà một vài cơ sở sẵn sàng sử dụng chiêu trò, thậm chí, có nơi còn sử dụng cả keo dán sắt để dán lại những hạt điều bị sứt mẻ đôi ba chỗ. Chính vì vậy, bạn cần nên tìm đến những cơ sở hạt điều uy tín để có thể thưởng thức món thượng hạng này với một cảm giác an toàn mà không cần phải cắn rứt lương tâm.

Giống điều nào năng suất

Hạt điều rang muối D & C 

Chẳng hạn, bạn có thể đến với D & C CASHEW NUT có cơ sở địa chỉ rõ ràng, sản phẩm từ khẩu sơ chế đến khâu thành phẩm đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoặc nếu bạn đã lỡ say mê hương vị của Hạt điều cao cấp Bình Phước 250g quá mà cơn lười của bạn chợt bùng cháy quá ư là mãnh liệt, đừng nên đấu tranh với nội tâm của bạn mà chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://hatdieubp.com/lien-he.html   lập tức bạn sẽ vào ngay website chính chủ của D & C CASHEW NUT để đặt ngay sản phẩm mà mình muốn, cách thức đặt hàng rất đơn giản và dễ dàng. Bên cạnh đó, website còn dành riêng một mục chuyên về kiến thức hạt điều, có thể giúpcho bạn trở thành một “giáo sư biết tuốt” nếu ai đó cần một thông tin gì đó về hạt điều.