Hạt điều là một món ăn ưa thích của bất cứ ai vì vị ngon bùi của nó cũng như những giá trị về dinh dưỡng rất cao. Cây điều hay còn được gọi là cây đào lộn hột. Ở nước ta chúng được trồng chủ yếu ở các vùng Tây Nguyên hay Đông Nam Bộ. Chúng là một giống cây nhiệt đới và hiện nay chúng có giá trị kinh tế rất cao nên còn được gọi là cây xóa đói giảm nghèo. Để hiểu rõ thêm cây điều có từ đâu? các bạn hãy đọc bài viết ở dưới đây để hiểu kỹ hơn một giống cây rất đặc biệt này nhé.

Cây điều có từ đâu

Cây điều là một giống cây có nguồn gốc ở từ Đông Bắc Brazil , chúng chủ yếu mọc ở những bãi cát ven biển. Khi con người bắt đầu phát hiện được nó là một nguồn thực phẩm quý giá họ bắt đầu nghiên cứu và trồng chúng trên một diện tích rộng và nó bỗng nhiên trở thành một cây công nghiệp có giá trị to lớn.

Thế kỉ 16, chúng được trồng để che phủ và chống xói mòn đất,  người Bồ Đào Nha đã mang cây điều đến Ấn Độ , và một số đất nước ở bờ biển Đông Phi , Tây Phi  nơi hạt điều được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới  trồng sau đó nó được nhiều người dân biết đến hơn và nó đã  được phổ biến hơn ở các nước nhiệt đới Châu Á.

Cây điều được trồng ở những vùng đất có khí hậu nhiệt đới và bây giờ đã được phổ biết trên 50 quốc gia. Giờ hạt điều đã phát triển và giữ vị trí vững chắc trên thị trường nông sản thế giới.

Sản lượng điều tiêu thụ rất mạnh bắt đầu sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Cây điều có từ đâu

Cây điều đơm bông kết trái

Nguồn gốc của cây điều ở việt nam

Việt Nam là nước có sản lượng điều xuất khẩu số một trên thế giới. Chúng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, và cả miền Tây . Hiện nay hai khu vực đứng số một về diện tích trồng điều cũng như chất lượng và sản lượng là Bình Phước và Đồng Nai .  Ở thị trường trong nước thì hạt điều chủ yếu được tiêu thụ ở miền Nam do nó đã được gắn bó từ rất lâu đời . Ở mirnf Bắc mọi người thường sử dụng để ăn chơi chứ ít dùng trong nấu nướng.

Giá trị từ hạt điều

Hạt điều là phần có giá trị kinh tế cao nhất của cây điều bời chúng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng . Nhân hạt điều  có chứa hàm lượng lipit cao tới 44,9%c, hàm lượng tinh bột 19,92% , hàm lượng đường là 13,48% , ngoài ra nhân hạt điều còn chứa các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, sắt.. và nhiều các vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin S, vitamin E….Do vậy nhân hạt điều có thể chế biến thành nhiều sản phẩm rất đa dạng như hạt điều rang, bánh, kẹo, sữa điều, bơ…

Vỏ hạt điều chứa tới 28% dầu do vậy, ngoài công dụng để chế biến các món ăn thì hạt điều còn có thể ép lấy dầu . Màu của vỏ hạt điều rất đẹp do vậy chúng còn có thể dùng chế vecni cho đồ gỗm sơn chống thấm hay sơn chịu nhiệt. Dầu điều còn được sử dụng trong một số loại thuốc nhuộm và mỹ phẩm.

Tham khảo thêm kiến thức hạt điều

     Giá hạt điều cập nhật mới nhất 2018

Quả điều thì ít được sử dụng hơn nhưng nó chứa hàm lượng cao vitamin C và vitamin B2 cùng nhiều chất khoáng, đạmm tanin tốt cho sức khỏe do vậy bỏ đi rất lãng phí nên có một số nơi đã tận dụng và chế biến chúng để làm rượu nhẹ hoặc nước giải khát lên men.

Cây điều từ đâu mà có

Loại hạt điều rang muối cho giá trị dinh dưỡng cao

Chính vì giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên cây điều đã có thể phủ sóng trên 50 tỉnh thành cả nước. Chắc chắn diện tích điều sẽ còn tăng mạnh hơn trong tương lai vì giá trị kinh tế mà nó đem lại.

Nếu bạn là một tín đồ của món hạt điều thơm ngon bổ dưỡng thì không thể bỏ qua hạt điều Bình Phước.

Một sản phẩm mà mình rất ưa thích đó chính là hạt điều rang muối. Mình cũng đã thử làm hạt điều rang muối mà nó vẫn không bao giờ được ngon như bán bên ngoài do vậy mình vẫn hay mua về ăn và thương hiệu mà mình hay mua đó chính là Hạt điều rang muối Bình Phước cao cấp. Không chứa chất bảo quản, không lo tăng cân, đảm bảo chất lượng số 1 thị tường. Mình đảm bảo không chỉ mình thích ăn mà có rất nhiều các bạn cũng thích món hạt điều rang muối vì ăn vừa ngậy béo lại vừa miệng. Để ăn chơi thì chúng ta có thể mua gói Hạt điều rang muối Bình Phước cao cấp 250g giá chỉ 90 nghìn.