Tìm hiểu về cây điều

Cây điều hay còn gọi là đào lộn hột, là loại cây lâu năm, thân gỗ thường xanh có tán lá rộng,rễ cọc đâm sâu xuống đất, nên thích nghi với các điều kiện khắc nghiệt ngay cả ở những nơi khô hạn, mưa nhiều, đất nhiều sỏi đá, điều có cả hoa đực và hoa lưỡng tính, mỗi cây thường có từ 1600 thời gian nở hoa trong khoảng 85 ngày, hoa đực nở trước và tiếp theo sẽ là hoa lưỡng tính, với điều kiện bình thường, từ 9h-11h được xem là thời gian lý tưởng cho việc thụ phấn của cây, nếu trời mưa thì việc thụ phấn xem như thất bại. Trái điều to và sốp khi chín có màu đỏ và vàng, hạt điều có hình thận vỏ cứng chắc.

Đặc điểm của cây điều thích nghi với mọi điều kiện khắc nghiệt, tuy nhiên, đó cũng chính là yếu tố quan trọng để quyết định chất lượng sản phẩm thu được. Sau đây là vài chia sẽ về cách trồng và chăm sóc cây điều.

Trồng và chăm sóc cây điều

Cây điều ra hoa

Cách trồng và chăm sóc cây điều

Lựa chọn giống

Có thể trồng cây từ hạt, sau khi sử lý hạt thì khoảng 30-40 ngày hạt sẽ bắt đầu thành cây con. Nhưng rất mất thời gian, nên người ta thường sử dụng các giống điều ghép. Lựa chọn cây con từ các vườn ươm tốt, dáng vẻ cây chắc khỏe sẽ thuận lợi cho việc trồng điều.

Thời vụ để bắt đầu trồng điều tốt nhất là vào đầu tháng 11 khi bắt đầu vào mùa mưa, mưa đều, đảm bảo cho đất đủ độ ẩm thích hợp.

Tiến hành đào hố

Đào hố trồng điều có kích thước 50 x 50 x 50 cm, đất mặt để riêng và đất sâu để riêng, sau đào hố xong, trộn lớp đất mặt với 10-20 kg phân chuồng hoai + 0,5- 1,0 kg phân lân nung chảy + 1,0 kg vôi bột. Sau khi đất trộn thật đều, kéo xuống lòng hố. việc trộn phân lấp hố phải hoàn tất trước khi trồng khoảng 1 tháng. Cần đảm bảo cho việc thoát nước được tiến hành hợp lý, tránh tình trạng ứ đọng nước khiến cây con không sinh trưởng được.

Chăm sóc cây điều đúng cách

Làm cỏ quanh gốc cây, một cách đều đặn, cỏ mọc nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại dịch hại phát triển. Nhất là khi trồng trực tiếp vào đất thì điều kiện dịch hại sẽ chẳng thể nào tránh khỏi.

Trồng xen

Trồng xen các cây ngắn ngày, như các loại cây họ đậu, vừa giúp tận dụng được diện tích đất trồng, vừa giúp giữ đất tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng do đất bị rửa trôi. Không nên trồng các cây quá to, sẽ dẫn đến tình trạng tranh giành ánh sáng, chất dinh dưỡng cũng không tập trung nuôi dưỡng cây điều.

Cắt tỉa cành

Việc cắt tỉa cành đều đặn, hợp lý, sẽ tạo nên sự thông thoáng, giúp ánh sáng phân bổ đều, hiện tượng tranh giành sáng sẽ không tồn tại, dễ dàng chăm sóc và theo dõi tình trạng của cây. Không nên cắt quá sát hoặc cắt bỏ chồi non của cây, tránh làm tước vỏ cây, nên bôi vôi vào vết cắt sâu để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

Bón phân và phun thuốc trừ sâu hợp lý

Nếu trồng điều với mô hình đại trà, cần phải sử dụng liệu lượng phân bón theo chỉ dẫn trong từng giai đoạn và theo từng mùa vụ thích hợp.

Ngoài ra, yếu tố ngoại cảnh như điều kiện khí hậu, đất đai, nhiệt độ, nguồn nước cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sản lượng vườn điều. Và với những điều kiệng ngoại cảnh lý tưởng ấy, Bình Phước mới có thể trở thành xứ Điều. Nhắc đến vùng đất Bình Phước ta sẽ nhớ ra ngay đặc sản hạt điều rang muối.

Cách trồng và chăm sóc cây điều

Nếu chăm sóc tốt hạt điều sẽ ra hạt căng, bự

Hạt điều to tròn vừa phải, đều đặn thành hình, hạt điều tươi mới ăn giòn giòn, hương vị bùi bùi, béo béo, tạo cảm giác ngất ngây, cộng với vị mặn mặn đặc trưng của hạt muối rang, tuy không ngọt ngào mà để lại dư âm về sau. Thưởng thức nhiều loại điều vẫn không đâu ngon bằng ở vùng Bình Phước.

Tham khảo thêm kiến thức hạt điều

     Giống điều nào năng suất nhất?

Đến với D & C CASHEW NUT, bạn sẽ tìm mua được những sản phẩm hạt điều rang muối chính gốc Bình Phước, sản phẩm được đảm bảo từ khẩu sơ chế đến khâu thành phẩm đều an toàn hợp vệ sinh. Sản phẩm Hạt điều rang muối cao cấp Bình Phước 1 kg, sẽ giúp bạn không những có thể tận hưởng sự ngọt ngào chứa đựng trong mỗi hạt điều béo ú, còn có thể chia sẽ với gia đình, nhất là thời gian quây quần ấm cúng của cả gia đình, sau bữa cơm tối. Sản phẩm rất tiện lợi vì chia đều vào từng hộp 500g, như thế, phần chưa dùng đến sẽ vẫn đảm bảo hương vị, không bị ỉu nếu chưa sử dụng đến.

Bên cạnh đó, nếu không thể đến tận nơi để mua hàng, bạn mà chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://hatdieubp.com/lien-he.html   lập tức bạn sẽ vào ngay website chính chủ của D & C CASHEW NUT để đặt ngay sản phẩm mà mình muốn, cách thức đặt hàng rất đơn giản và dễ dàng, cùng với sự trợ giúp mua hàng từ của hàng, còn có những chỉ dẫn cụ thể được đăng trên website, giúp việc đặt hàng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đừng ngại nếu bạn đang có điều bận tâm về bất cứ điều gì đó liên quan đến sản phẩm, vì mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp, tư vấn một cách hết sức tận tình, website còn dành riêng một mục chuyên về kiến thức hạt điều, có thể giúpcho bạn trở thành một “giáo sư biết tuốt” nếu ai đó cần một thông tin gì đó về hạt điều.